Các Loại Ví Cho NANO – Sự Bảo Mật và Thuận Tiện

Việc sở hữu tiền điện tử ban đầu có thể rất đáng sợ và việc này có thể hiểu được do sự phức tạp của chúng. Việc từ bỏ một hệ thống mà bạn đã quen thuộc để làm quen với một cái gì hoàn toàn mới mẻ mà bạn chưa biết gì và đặt niềm tin vào nó chắc chắn sẽ gây sự sợ hãi.

Việc sở hữu ngân hàng của riêng bạn kèm theo việc phải chịu một số trách nhiệm nhất định thì không phải là một trò đùa, nhưng đừng để nỗi sợ ngăn bạn tiếp cận với một trong những phát minh vĩ đại nhất trong thời hiện đại. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu về công nghệ này hoặc đơn giản là chỉ tò mò xem nó là gì, hãy bắt đầu!

Trong bài viết này, tôi liệt kê các cách mà bạn có thể lưu trữ tiền điện tử của mìn (cũng có thể là tiền điện tử đầu tiên của bạn) một cách chi tiết. Tôi sẽ chỉ tập trung vào tiền điện tử $Nano vì nó là một ví dụ tuyệt vời nhất cho thấy sự đơn giản đáp ứng sự bảo mật. Nó cũng rất dễ truy cập, và có rất nhiều cách lưu trữ an toàn trên tất cả nền tảng (mobile, desktop,…). Cuối cùng, việc gửi nó cực kỳ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ cảm thấy nó thú vị, vui vẻ khi gửi đi và nhận lại hàng trăm hàng nghìn lần nhanh chóng mà hoàn toàn miễn phí.

Để sở hữu bất kỳ loại tiền tệ, kỹ thuật số hoặc vật lý nào, bạn cần một nơi nào đó để lưu trữ nó.

Với tiền điện tử, phương thức lưu trữ được gọi là “ví”, có thể bao gồm một hoặc nhiều tài khoản. Vai trò của tài khoản là theo dõi những gì là của bạn và ví được bảo mật bằng khóa bí mật (private key) hoặc hạt giống (SEED). Để sử dụng ví, bạn không cần hiểu biết sâu sắc về công nghệ đằng sau mỗi loại ví. Tương tự như vậy, bạn đi máy bay có kiến ​​thức về các khái niệm của chuyến bay (ví dụ muốn bay phải nổ máy và lấy đà để cất cánh), nhưng bạn không cần có chuyên môn về động cơ phản lực.

Tuy nhiên, để sử dụng ví theo cách phù hợp nhất, điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa bảo mậttiện lợi. Mọi người có các mục đích khác nhau để sử dụng tiền điện tử. Một số sẽ chỉ giao dịch và đầu cơ, những người khác sẽ sử dụng nó để mua hàng, lưu trữ đầu tư hoặc kinh doanh. Ở một số quốc gia, mọi người có thể sống và phụ thuộc vào nó, bởi vì các hệ thống khác (tài chính, tiền tệ) đã thất bại hoặc đã trở nên lỗi thời.

Lưu trữ lâu dài sẽ, và nên, cân đối giữa sự bảo mậtsự thuận tiện trong việc sử dụng nó hàng ngày. Việc này cực kỳ khó khăn hoặc có thể không thể đáp ứng được cả hai tiêu chí này cùng lúc. Nhiều người sẽ chọn sử dụng nhiều hơn một giải pháp để đáp ứng nhu cầu của mình vừa bảo mật vừa thuận tiện. Mục đích bài viết này nhằm cung cấp cho bạn các thông tin đầy đủ nhất về các cách lưu trữ $NANO. Từ sự tiện lợi nhất cho đến sự bảo mật nhất.

Một điều cần lưu ý là Nano của bạn luôn an toàn ở cấp độ giao thức (protocol) dù bạn có chọn phương thức lưu trữ nào. Nghĩa là mạng lưới NANO luôn an toàn và đã được audit bởi một bên thứ 3.

Khi tôi đề cập đến sự không an toàn, nghĩa rằng tôi đang nói tới khả năng người khác có quyền truy cập vào tài khoản của bạn do bạn bị mất mật khẩu và tài khoản của bạn. Ngoài ra, các dịch vụ trực tuyến khi bị hack (các sàn giao dịch) cũng có thể vô hiệu hóa bạn khỏi việc truy cập tiền hoặc thực hiện giao dịch. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải luôn sao lưu hạt giống (SEED) và trữ nó một cách an toàn.

Hạt giống (SEED) là thứ duy nhất giúp bạn phục hồi tài sản do vậy nó phải được lưu trữ ngoại tuyến (offline) và thậm chí bên ngoài bất cứ thứ gì chạy bằng năng lượng điện. Nếu bạn không quen thuộc với công nghệ này, chắc hẳn bạn nghĩ rằng tiền điện tử của bạn được lưu trữ trong một số tệp dữ liệu trong ví của bạn và mất ví bạn sẽ mất tiền. Điều đó rất xa với sự thật, chẳng hạn với mạng $NANO, nơi tài khoản của bạn được đồng bộ hóa trên toàn bộ mạng theo cách phi tập trung. Nguyên tắc rất cơ bản là hạt giống (SEED) của bạn có thể được nhập vào bất kỳ ví nào khác để truy cập vào tài khoản của bạn ngay lập tức. Giống như việc bạn có tiền trong khải khoản Ngân Hàng, bạn có thể dùng thẻ để rút tại bất cứ máy ATM (tiền vẫn trong 1 tài khoản duy nhất).

Các Sàn Giao Dịch Trực Tuyến

Đối với đa số mọi người, sàn giao dịch là nơi đầu tiên họ sẽ mua bán và lưu tài sản tiền điện tử của mình. Sàn giao dịch luôn luôn hoạt động 24/7 với quyền truy cập mọi lúc mọi nơi giúp bạn có thể mua / bán bất cứ lúc nào. Thật hoàn hảo, bạn có thể nghĩ là như vậy. Đúng, thật tiện lợi và có nhiều sàn giao dịch có bảo mật tuyệt vời với xác thực hai lớp, mật khẩu mạnh, xác minh email, v.v … Tuy vậy, đây có phải là một nơi tốt để lưu trữ tài sản không? Không. Trong quá khứ, nhiều sàn giao dịch đã bị hack, đóng băng, đóng cửa hoặc tệ hơn và những việc như vậy rất có thể sẽ xảy ra một nữa. Sàn giao dịch không nên và không phải là nơi để lưu trữ tài sản của bạn lâu dài với bất kỳ số lượng lớn nhỏ nào. Chỉ sử dụng nó để giao dịch mua bán và không làm gì khác (lưu trữ). Trong trường hợp của Nano, việc chuyển NANO khỏi sàn giao dịch cũng tăng sự phi tập trung giúp cải thiện sự an toàn của giao thức mạng NANO.

 • Ưu điểm: Khả năng truy cập trung bình, giao dịch nhanh
 • Nhược điểm: Bạn không nắm SEED nên tiền thực tế không nằm trong tay bạn, tăng sự tập trung.
 • Thận trọng: Sử dụng mọi biện pháp bảo mật có sẵn như 2FA, xác minh email (có số IP đã đăng nhập), mật khẩu mạnh, mật khẩu bổ sung, vv
 • Sàn khuyến nghị: Binance.com

Binance

Mobile

Ngày nay, việc sử dụng tiền điện tử thuận tiện nhất chắc chắn phải làm sử dụng trên thiết bị di động, điện thoại thông minh. Chỉ cần lấy nó từ túi, quét QR và giao dịch được gửi trong vài giây. Mặc dù bảo mật rất tốt nhưng nó cũng bị giới hạn bởi mức độ an toàn của điện thoại thông minh.

Một vài nhược điểm rõ ràng: ai đó có thể lấy mật khẩu đăng nhập ví của bạn, thiết bị có thể bị đánh cắp / mất hoặc ai đó có thể quét ngón tay hoặc khuôn mặt của bạn trong khi ngủ (nếu không sử dụng mật khẩu).

 • Ưu điểm: Khả năng tiếp cận vượt trội, tốc độ, đơn giản
 • Nhược điểm: Bảo mật bị hạn chế bởi cách điện thoại thông minh hoạt động và được sử dụng.
 • Thận trọng: Lưu số SEED Nano ở nơi khác. Chỉ lưu trữ những gì bạn cần trong một khoản gian ngắn, sử dụng mật khẩu cho ví hoặc kích hoạt xác thực sinh trắc học. Đảm bảo điện thoại của bạn cũng bị khóa khi bạn không sử dụng.
 • Đề nghị của tác giả: Natrium, Canoe, NanoWalletCompany

Ví Trực Tuyến Trên Web

Web là một phương pháp thuận tiện lưu trữ Nano của bạn, tuy vậy nó cũng có nhiều sự rủi ro tương tự như ví di động (thậm chí tệ hơn), vì nso cũng có nhiều sự tiện lợi tuy nhiên cần nhiều biện pháp bảo mật bổ sung. Nanowallet.io lưu trữ dữ liệu (được mã hóa) trên một máy chủ từ xa và sử dụng 2FA (bảo mật 2 lớp) trong khi Nanovault.io lưu trữ dữ liệu trong trình duyệt của riêng bạn và không cần 2FA. Nanovault.io cũng có thể được thiết lập để xóa tất cả dữ liệu khi thoát khỏi trình duyệt. Ví web thuận tiện hơn một chút so với máy tính để bàn vì bạn không cần một máy tính cụ thể nhưng có thể bảo mật kém hơn một chút.

 • Ưu điểm: Khả năng truy cập từ mọi nơi, ngay cả từ thiết bị di động
 • Nhược điểm: Bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào cũng có thể bị mất kết nối (offline) hoặc trong trường hợp xấu hơn bị hack và thậm chí có thể làm rò rỉ số SEED của bạn.
 • Thận trọng: Không nên lưu toàn bộ những gì bạn có trên này, chỉ sử dụng một ít nếu bạn thích sự tiện dụng của nó. Sử dụng 2FA khi có thể. Giữ SEED hạt giống của bạn an toàn nhé.
 • Đề nghị của tác giả: Ví Nanowallet.io, Nanovault.io

Nanowallet

Ví Trên Máy Tính Để Bàn

Ví trên máy tính để bàn là thực chất là một ứng dụng bạn chạy trên máy tính cá nhân của mình. Nếu trên một máy tính không có phần mềm độc hại, ví trên máy tính sẽ có tính bảo mật cao hơn. Trong số nhiều ứng dụng chống phần mềm độc hại, Malwarebytes là phần mềm được đề xuất,được khuyên dùng rộng rãi, ngay cả phiên bản miễn phí cơ bản.

 • Ưu điểm: Khả năng truy cập trung bình, bảo mật
 • Nhược điểm: Một máy tính có thể bị đánh cắp, phần mềm độc hại
 • Thận trọng: Không lưu trữ tiền tiết kiệm của bạn ở đây. Sử dụng máy tính an toàn với bảo vệ chống phần mềm độc hại. Giữ hạt giống SEED của bạn an toàn nhé. Hãy nhận biết các trình ăn cắp thông tin Keylog, tránh các ứng dụng điều khiển máy tính từ xa / Teamviewer. Sử dụng mật khẩu cho ví. Ngoài ra, hãy thử mã hóa ổ cứng, như là một phương pháp bảo vệ bổ sung chống trộm máy tính.
 • Đề nghị của tác giả: Canoe, Nanollet, Dev Wallet, Nanovault.io

Nanollet Desktop Wallet trên WindowsWindows

Ví Cứng (hay Ví Lạnh)

Bây giờ chúng ta bước vào lĩnh vực bảo mật thực sự. Nano hỗ trợ việc sử dụng của Ledger NanoS.Đây là một thiết bị USB với bảo mật được tối ưu hóa và nó hiển thị riêng. Nó hoàn toàn không thể bị hack, nhưng nó vẫn đủ thuận tiện cho các giao dịch thường xuyên. Chỉ cần cắm nó vào máy tính, nhập mã PIN 8 chữ số và giao dịch. Tại thời điểm viết bài, Nano Ledger S được hỗ trợ bởi ví web nanovault.io, với nhiều hỗ trợ hơn dự kiến ​​trên phạm vi của các ví khác. Hạt giống Nano được bảo mật bên trong thiết bị nơi cụm mật khẩu 24 từ được ghi ở nơi khác khi khởi tạo. Hạt sống SEED không bao giờ bị gửi ra ngoài, hay hiển thị trên màn hình, hoặc gõ trên bàn phím. Đây là nơi bạn có thể lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử một cách an toàn, không phải lo lắng, miễn là bạn tuân theo các hướng dẫn cơ bản khi sử dụng. Để được hướng dẫn, xem này hướng dẫn chi tiết.

Ngoài ra còn có hướng dẫn thực sự cụ thể chi tiết được viết bởi chính Ledger về cách xử lý ví của bạn.

 • Ưu điểm: Bảo mật mạnh nhất. Seed không bao giờ rời khỏi thiết bị và giao dịch được xác nhận thực tế bằng nút thiết bị.
 • Nhược điểm: Bạn phải trả tiền cho nó. Dù vậy nó hoàn toàn xứng đáng với giá trị nó mang lại
 • Thận trọng: Viết mật khẩu thiết bị xuống giấy, không bao giờ lưu trữ trên các thiết bị điện tử , kể cả những ứng dụng quản lý mật khẩu! Chọn mã PIN an toàn. Thiết bị sẽ tự xóa thông tin sau 3 lần thử mã PIN không thành công để ngăn chặn nguy cơ bị hack thiết bị. Trước khi gửi bất cứ điều gì đến thiết bị, tôi khuyên bạn nên reset lại thiết bị để đưa thiết bị về trạng thái mới hoàn toàn. Để đảm bảo rằng trong trường hợp xấu nhất là mất thiết bị ví cứng này bạn vẫn có thể khôi phục lại số tiền của mình. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn thực hành việc ghi lại cụm mật khẩu 24 từ. Hãy giữ cẩn thận (2 hoặc 3 bản) ở nơi an toàn bí mật để chống trộm, hỏa hoạn. Bằng cách đó bạn có thể lấy lại tiền của mình nếu thiết bị HOẶC giấy bị mất, điều này rất quan trọng.
 • Những điều cần biết: NẾU ví web Nanovault.io đang ngoại tuyến, có những bản sao khác của trang web này có sẵn, chỉ cần hỏi trong cộng đồng Nano. Ngoài ra còn có một công cụ có thể được sử dụng như là phương sách cuối cùng để trích xuất hạt giống.
 •  
Ví Cứng Ledger Nano S

Lưu trữ ngoại tuyến

Đây là phương thức cuối cùng được đề cập đến, không hẳn đây là phương pháp tốt nhất. Đây là phương pháp lưu trữ cực kì an toàn tuy nhiên ít thuận tiện.

(Trong phiên bản mới nhất của Natrium, Natrium có hỗ trợ việc nhập ví ngoại tuyến vào Natrium)

Điểm yếu nằm ở cách hạt giống đó được tạo ra và lưu trữ. Tốt nhất là được tạo từ một máy tính ngoại tuyến (tắt hết các kết nối) an toàn và không bao giờ kết nối mạng, nhưng máy tính có thực sự an toàn không và bạn sẽ lưu trữ hạt giống như thế nào? Một chiếc điện thoại hoặc máy tính bị ngắt kết nối cũ có thể đủ nhưng cách an toàn nhất có lẽ là được khắc trên một tấm thép bị khóa trong một cái hầm.

 • Ưu điểm: Bảo mật nhất
 • Nhược điểm: Inconvenient:
 • Phòng ngừa: Không bao giờ tạo ra hạt giống SEED trực tuyến. Sử dụng máy tính ngắt các kết nối mạng cùng với ví chính thức được tải xuống từ một trang web chính thức hoặc sử dụng một trong những trình tạo địa chỉ phù  hợp có sẵn. Sử dụng hình ảnh đĩa được mã hóa hoặc ổ cứng khi có thể để tăng tính bảo mật nếu máy tính bị đánh cắp. Không pocket tài khoản cho đến khi bạn cần Nano để giảm thiểu việc lộ số SEED. 

So Sánh

Bảo mật chung

Khi bạn đang sử dụng máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại; tránh các kết nối tới WiFi công cộng miễn phí, nên kết nối tới mạng Wife yêu cầu mật khẩu.

Tin tặc sẽ khó thiết lập điểm truy cập giả hơn nếu bạn nhận được mật khẩu ngẫu nhiên từ quầy lễ tân của khách sạn. Tránh các trang web đang sử dụng HTTP kết hợp với đăng nhập vì thông tin đăng nhập của bạn sẽ được gửi không được mã hóa (HTTPS được mã hóa). Nếu sử dụng HTTP, thì hãy sử dụng dịch vụ VPN đáng tin cậy nếu có thể, vì nó sẽ mã hóa tất cả lưu lượng.

Đề xuất cho bất kỳ trang web nào bạn truy cập là đảm bảo xác minh URL chính xác trước khi đăng nhập (hoặc sử dụng dấu trang) vì đã xảy ra rằng các trang web đã được nhân đôi từ bản gốc với URL rất giống nhau hoặc với các ký tự tương tự không thể phát hiện bằng mắt của bạn. Tôi khuyên bạn nên sử dụng tiện ích mở rộng Cảnh báo PuniCode cho Chrome. 

Ngoài ra, đảm bảo sử dụng các mật khẩu mạnh chưa được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác. 123456 vẫn là mật khẩu phổ biến nhất, điều đó không ổn. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu như 1password hay lastpass. Nó có thể tạo mật khẩu ngẫu nhiên mạnh mẽ cho bất kỳ dịch vụ nào.  

Chúc may mắn trong thế giới của tiền điện tử và hãy nhớ giữ hạt giống của bạn an toàn và tốt nhất là có thêm bản sao lưu! Đừng ngần ngại ghé thăm cộng đồng Nano để có thêm cảm hứng, ý tưởng và hỗ trợ.

Để biết thêm thông tin về Nano và các dự án liên quan, vui lòng xem qua Nano.org hoặc NanoLinks

[video_gallery]

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *