NANO-Những Câu Hỏi Thường Gặp

Q: Nano ban đầu được phân phối như thế nào, nếu không có hoạt động khai thác?

Trả lời: Nano ban đầu được phân phối bằng cách giải CAPTCHA, nơi mọi người có thể nhận Nano (trước đây gọi là RaiBlocks hoặc XRB) bằng cách nhập văn bản từ captcha âm thanh trên trang web được duy trì bởi các nhà phát triển.

Hết thời hạn phân phối, toàn bộ số lượng Nano còn lại chưa được phân phối đều bị đốt cháy, số lượng NANO còn lại 133.248.290 Nano.

Nano là một loại tiền điện tử giảm phát, vì sẽ không có Nano bổ sung nào được phát hành.

Đương nhiên, giá của toàn bộ Nano sẽ tăng do khan hiếm, nhưng các đơn vị nhỏ hơn có thể được sử dụng để thể hiện các giá trị cho các giao dịch hàng ngày. Giống như cách một BTC chứa 100.000.000 (một trăm triệu) satoshi, 1 Nano có thể chia thành 1000000000000000000000000, 1024 nguyên, trong đó nguyên là đơn vị nhỏ nhất trong Nano. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang Github này.

Khi Nano được tạo ra, toàn bộ nguồn cung đã được chuyển vào ví Genesis được kiểm soát bởi nhà phát triển chính, Colin LeMahieu. Anh ta đã bảo vệ khóa riêng cho ví này và sẽ chuyển tiền vào ví đích mỗi tuần, một ví nóng của nhóm Cameron cho số tiền dự kiến ​​sẽ được phân phối qua ví Vòi. Các địa chỉ này không còn được sử dụng nữa, với nguồn cung vượt mức trên 133.248.290 Nano bị phá hủy bằng cách gửi nó đến địa chỉ Burn mà nhóm nòng cốt không sở hữu khóa riêng hoặc hạt giống cho. Những khoản tiền này đã không được yêu cầu, và không bao giờ có thể được di chuyển. Bạn có thể thấy lễ đốt cháy cho chính mình trên YouTube.

Q: Nếu không có phần thưởng khai thác, các nút được khuyến khích để hỗ trợ mạng như thế nào?

Trả lời: Mỗi ví Nano Desktop là một nút đầy đủ. Mỗi ví máy tính để bàn được đồng bộ hóa hoàn toàn sở hữu một bản sao hoàn chỉnh của blockchain (bao gồm tất cả các tài khoản trong mạng khối). Miễn là bạn để máy khách Nano mở, nó sẽ tạo ra các khối ngang hàng với những người dùng Nano khác, giống như ứng dụng khách BitTorrent tải lên các đoạn dữ liệu bạn đã tải xuống cho các máy khách khác. Điều này xảy ra trong nền để bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính của mình; nó chỉ sử dụng một vài phần trăm của bộ xử lý hiện đại.

Nano là thời điểm Napster của tiền điện tử. Chia sẻ tệp P2P đã chứng minh rằng người dùng sẵn sàng tiếp tục gieo các tệp sau khi quá trình tải xuống của họ hoàn tất để giúp đỡ những người lạ khác, miễn là nó không áp dụng chi phí cấm đối với tài nguyên mạng hoặc hệ thống của họ. Với sự trợ giúp của cùng một hiệu ứng mạng, bạn có thể giúp xây dựng một mạng lưới thanh toán mạnh mẽ trên toàn thế giới. Khi Nano được áp dụng rộng rãi trong thế giới thực, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp sẽ mở ứng dụng khách Nano của họ trên PC, gửi giao dịch của riêng họ và giúp củng cố mạng.

Không thể để ví của bạn mở mọi lúc? Đặt đại diện của bạn thành một trong những đại diện Nano do cộng đồng vận hành để giúp phân cấp mạng khi ví của bạn ngoại tuyến. Các nút này được kiểm soát bởi các thành viên cộng đồng đã biết và duy trì thời gian hoạt động cao để đảm bảo chúng có sẵn khi được yêu cầu bỏ phiếu.

H: Điều gì ngăn người dùng độc hại spam mạng Nano bằng các giao dịch để thực hiện tấn công DoS?

Trả lời: Bởi vì mọi người dùng duy trì blockchain của riêng họ (chỉ bao gồm các giao dịch của riêng họ) trong mạng tinh thể, nên họ được yêu cầu thực hiện Proof of Work (PoW) để gửi và nhận Nano. Bất cứ khi nào ai đó gửi cho bạn Nano, số tiền sẽ được ghi có vào tài khoản của bạn trên blockchain khi mà không bị bỏ túi. Các đồng tiền này được dành riêng cho bạn và người gửi không thể lấy lại được.

Tuy nhiên, để gửi các đồng xu trở đi vào một tài khoản khác, trước tiên bạn phải tạo một khối nhận bằng ứng dụng khách máy tính để bàn và thực hiện một lượng PoW danh nghĩa bằng cách sử dụng bộ xử lý của máy tính của bạn để làm cho các đồng tiền đó bị bỏ túi. PoW sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính của bạn cho khoảng thời gian ngắn (dưới 10 giây) để tính toán một hàm băm, một công thức toán học phức tạp, để nhận tiền xu.

Khi sử dụng Nano như dự định, PoW không được thiết kế để trở thành gánh nặng lớn cho người dùng. Mặt khác, spam mạng với hàng ngàn giao dịch nhỏ để thử và làm chậm nó sẽ rất tốn kém và khó duy trì trong một thời gian dài. Khi phần cứng trở nên mạnh hơn nhiều trong tương lai theo Định luật Moore, độ khó của PoW có thể tăng lên thông qua một ngã ba mềm được kích hoạt bởi người dùng với việc cập nhật các nút lên phiên bản mới.

H: Tiền xu tôi nhận được đang hiển thị dưới dạng không được xếp hạng, bạn có thể bỏ túi trên máy khách để bàn không? 

Trả lời: Thông thường, máy khách để bàn sẽ tự động quét các đồng xu đến và tạo các khối nhận miễn là bạn để nó mở để đồng bộ hóa. Nếu bạn thấy các loại tiền xu chưa được bán của Nhật Bản khi bạn xem địa chỉ của mình trên trình thám hiểm khối hoặc các đồng tiền bị kẹt trong trạng thái chờ xử lý trong máy khách để bàn, hãy đảm bảo ví của bạn được cập nhật với khối mới nhất được hiển thị trên Nano.org. Sau đó, nhấp vào Nâng caoTìm kiếm khoản phải thu. Nếu điều đó không kích hoạt việc tạo khối nhận, hãy thử nhấp vào Làm mới. Đóng và mở lại ví máy tính để bàn của bạn cũng có thể giúp ích.

H: Tại sao người dùng Nano không thể chi tiêu gấp đôi tiền hoặc giả mạo sổ cái để tạo ra tiền giả?

Trả lời: Nano dựa vào hệ thống đồng thuận của các nút và đại diện để duy trì bản sao thực sự của sổ cái. Đây là phiên bản sửa đổi của Chứng minh phân phối (DPoS), tương tự như các đồng tiền khác như ARK. Khi bạn để ví Nano trực tuyến, bạn sẽ giúp bảo mật mạng bằng cách lưu trữ bản sao số dư của người dùng khác và nút của bạn sẽ tự động bỏ phiếu chống lại người dùng đang cố gắng giới thiệu phiên bản sổ cái bị giả mạo vào mạng. Khi nút hoặc ví của bạn ngoại tuyến, quyền biểu quyết của bạn (tương ứng với số lượng Nano bạn nắm giữ) được ủy quyền cho một đại diện trực tuyến biểu quyết 24/7 thay mặt bạn trên bản sao sổ cái xác thực. Theo mặc định, ví của bạn sử dụng một trong các Đại diện chính thức được duy trì bởi các nhà phát triển cốt lõi. Bạn có thể tự do thay đổi điều này thành một đại biểu khác nếu bạn muốn.

H: Ví web hoặc ví máy tính để bàn có an toàn hơn để lưu trữ Nano của tôi không?

 A: ví máy tính để bàn chính thức là một cách an toàn để lưu trữ tiền xu để sử dụng hàng ngày, tương tự như tài khoản kiểm tra. Mặc dù vẫn có nguy cơ phần mềm độc hại trên PC của bạn, nhưng nhiều khả năng các đồng tiền của bạn bị đánh cắp thông qua một cuộc tấn công lừa đảo nếu bạn truy cập một trang web giả mạo được coi là ví web như RaiWallet. Nếu bạn chọn sử dụng ví web, hãy luôn thận trọng kiểm tra URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt và xem xét gỡ cài đặt các tiện ích bổ sung Chrome hoặc Firefox có thể theo dõi hoạt động của bạn.

H: Làm cách nào tôi có thể đảm bảo ví máy tính để bàn Nano của mình được sao lưu trong trường hợp máy tính của tôi gặp sự cố?

Trả lời: Miễn là bạn sở hữu hạt giống, bạn có quyền truy cập vào tiền của mình. Tất cả các địa chỉ Nano (tức là tài khoản) bạn thấy trong ứng dụng khách máy tính để bàn của mình, nếu bạn có nhiều địa chỉ, được tạo một cách xác định từ một hạt giống. Bạn có thể xem hạt giống để viết nó xuống một nơi an toàn bằng cách nhấp vào tài khoảnHạt giốngSao lưu / Clipboard trong GUI ví máy tính để bàn. Vì lý do bảo mật, chúng tôi khuyên bạn không nên lưu trữ hạt giống này trên máy tính hoặc bất kỳ dịch vụ lưu trữ đám mây nào. Thay vào đó, hãy viết nó xuống bàn tay dài và lưu trữ ở nơi an toàn, chẳng hạn như két an toàn chống cháy hoặc hộp ký gửi an toàn ngân hàng.

H: Cách an toàn nhất để lưu trữ Nano lâu dài (đối với người dùng cao cấp) là gì?

Trả lời: Ví giấy nơi hạt giống (tức là khóa riêng) chưa bao giờ được tiếp xúc với máy tính có kết nối Internet là cách an toàn nhất để lưu trữ Nano. Bạn có thể tạo ví như thế này bằng cách sao chép nhị phân ví Nano trên ổ USB sang máy tính bị chặn không khí, tốt nhất là khởi động bằng hệ điều hành trực tiếp (trong bộ nhớ) như Ubuntu Live DVD. Viết hạt giống bằng bút và giấy và kiểm tra độ chính xác nhiều lần, trước khi tắt hệ thống. Chuyển tiền của bạn từ ví máy tính để bàn (nóng) hoặc trao đổi đến địa chỉ công khai được liên kết với ví lạnh. Bạn có thể xác minh số tiền đã đến bằng cách sử dụng trình thám hiểm khốivà chỉ cần để chúng không bị đóng gói.

Nếu bạn muốn bỏ túi các quỹ và ủy thác chúng cho quyền biểu quyết của người đại diện, bạn nên theo dõituyệt vời video hướng dẫnnày của nhà phát triển Brian Pugh. Nó chỉ cho bạn cách tạo ví bằng máy tính bị chặn không khí và ký tên mở và nhận các giao dịch khối ngoại tuyến.